You are here

Đây là điều bạn chưa từng biết về đá khô co2

Đá khô hay “đá nửa ngày không tan” là tên gọi của khí CO2 khi ở trạng thái rắn. Vì có những ứng dụng rộng rãi nên không ít người lầm tưởng rằng loại đá này không gây hại. Dưới đây chính là mối nguy hại mà bạn chưa từng biết về đá khô CO2.

1. ĐÁ KHÔ CO2

Mùa hè, nhiều hàng quán rao bán loại “đá nửa ngày không tan”. Đó chính là đá khô CO2, có màu trắng đục và độ lạnh thấp đến -79 độ C. Loại đá này được giới thiệu là rất lâu tan, không cần bảo quản trong tủ đá. Ban đầu, nó được mua nhiều bởi các tài xế, các tiểu thương vận chuyển thực phẩm đường dài. Về sau, nhiều người còn sử dụng cho mục đích pha đồ uống lạnh hay tạo khói.

ĐÁ KHÔ CO2

ĐÂY LÀ ĐIỀU BẠN CHƯA TỪNG BIẾT VỀ ĐÁ KHÔ CO2

Quy trình sản xuất đá khô CO2 khác hoàn toàn so với sản xuất đá thông thường. Khí CO2 tinh khiết sẽ được nén với áp suất cao thành CO2 dạng lỏng. Trong quá trình nén, nhiệt cũng được loại bỏ. Khi nhiệt độ đạt đến -78 hoặc -79 độ C, nó sẽ chuyển thành dạng rắn. Đá khô thăng hoa thay vì tan thành dạng lỏng như đá thông thường. Nghĩa là từ dạng rắn, đá khô bốc hơi trực tiếp tạo thành lớp khói trắng là khí CO2.

ĐÁ KHÔ CO2

ĐÂY LÀ ĐIỀU BẠN CHƯA TỪNG BIẾT VỀ ĐÁ KHÔ CO2

2. MỐI NGUY TỪ ĐÁ KHÔ CO2

Chúng ta đều biết bản thân khí CO2 không độc. Ngược lại nó còn là một thành phần quan trọng trong nước ngọt có gas và một số thực phẩm khác. Vậy tại sao đá khô CO2 lại gây nguy hại cho sức khỏe? Mối nguy hại này đến từ chính nhiệt độ và sự thăng hoa của nó. Với nhiệt độ cực thấp, đá khô sẽ làm bỏng lạnh ngay lập tức khi ta tiếp xúc. Bỏng lạnh còn nguy hiểm hơn cả bỏng nóng. Vì vậy, đừng cố dứt tay ra khỏi đá khô khi bị dính chặt. Mà hãy đổ nước vào điểm tiếp xúc để đá khô nhanh chóng thăng hoa. Khi phải tiếp xúc với đá khô, hãy sử dụng găng tay bảo hộ.

ĐÁ KHÔ CO2

ĐÂY LÀ ĐIỀU BẠN CHƯA TỪNG BIẾT VỀ ĐÁ KHÔ CO2

Quá trình thăng hoa của đá khô thải ra một lượng rất lớn khí CO2. CO2 không gây ảnh hưởng gì khi hít phải. Nhưng khi hít phải nồng độ CO2 quá lớn thì lại khác. Khí CO2 xuất hiện quá nhiều trong không khí sẽ thay thế khí Oxy. Không khí lúc này ta hít phải là phần lớn CO2, gây thiếu oxy và ức chế hô hấp. Người hít phải quá nhiều CO2 sẽ bị ù tai, hôn mê thậm chí tử vong nhanh chóng do thiếu oxy. Vì vậy, các món đồ uống làm lạnh bằng CO2 cần được chờ để bay hết CO2. Tránh hít phải nó với nồng độ cao.

ĐÁ KHÔ CO2

ĐÂY LÀ ĐIỀU BẠN CHƯA TỪNG BIẾT VỀ ĐÁ KHÔ CO2

BẢN QUYỀN THUỘC VỀ CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VINGAZ

0847.619.619